Vợt cầu lông

Quy tắc và luật chơi cầu lông

Quy tắc và luật chơi cầu lông được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF). Dưới đây là một tóm tắt về quy tắc và luật chơi cầu lông:

Sân cầu lông: Sân cầu lông có kích thước 13,4m x 6,1m cho trận đấu đơn nam và đơn nữ, và 13,4m x 5,18m cho trận đấu đôi. Sân được chia thành hai phần bởi một dây chia trung tâm.

Vợt cầu lông: Vợt cầu lông phải tuân thủ các quy định về kích thước và chất liệu. Kích thước và hình dạng của vợt phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Bóng cầu lông: Bóng cầu lông phải có đường kính từ 5 đến 5,5 cm.

Điểm số: Trò chơi cầu lông được chia thành set và mỗi set được chơi đến 21 điểm. Người chơi hoặc cặp chơi đạt 21 điểm đầu tiên và chênh lệch ít nhất 2 điểm so với đối thủ sẽ giành chiến thắng trong set đó. Trận đấu thường gồm 3 set, nếu mỗi bên giành được 1 set, thì set thứ 3 sẽ được chơi đến 15 điểm.

Luật chơi cơ bản:

Mỗi lượt chơi bắt đầu bằng cú giao bóng từ phía người chơi hoặc cặp chơi ở vạch giao bóng.

Trong quá trình chơi, cầu phải được đánh trước khi chạm đất và trên dây chia trung tâm.

Mỗi lượt đánh đều phải đáp ứng nguyên tắc “ba chạm” (ba chạm không bị lỗi).

Trong trường hợp cầu chạm vào dây chung trước khi đi vào khu vực đối thủ, sẽ được tính là lỗi.

Đây chỉ là một tóm tắt ngắn gọn về quy tắc và luật chơi cầu lông. Có nhiều quy định chi tiết hơn và các tình huống đặc biệt khác. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, tôi khuyến nghị bạn tìm hiểu thêm về Quy tắc và Luật Chơi Cầu lông của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF).

Lỗi và phạt:

Nếu một người chơi hoặc cặp chơi vi phạm luật chơi, người chơi đối thủ sẽ được nhận điểm và quyền giao bóng.

Một số lỗi phổ biến bao gồm: cầu chạm đất trước khi đánh, cầu chạm vào người hoặc quần áo của người chơi, cầu chạm vào vạch biên hoặc ngoài sân, người chơi chạm vào dây lưới, v.v.

Nếu một người chơi hoặc cặp chơi liên tục vi phạm luật chơi, họ có thể bị phạt điểm hoặc thậm chí bị loại khỏi trận đấu.

Thay đổi vị trí:

Trong trận đấu đôi, chỉ có một người chơi hoặc cặp chơi giao bóng từ một mặt của sân vào mỗi lượt chơi.

Sau mỗi điểm, người chơi hoặc cặp chơi phải thay đổi vị trí trên sân sao cho người chơi hoặc cặp chơi từ phía đối diện sân nhận giao bóng.

Thời gian và giám sát:

Một trận đấu cầu lông không có thời gian giới hạn. Thời gian chỉ được sử dụng để kiểm soát trận đấu và giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Trong các trận đấu quan trọng, có thể có các quan sát viên hoặc trọng tài chuyên nghiệp để giám sát và quyết định các vấn đề kỹ thuật.

Nhớ rằng quy tắc và luật chơi cầu lông có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào từng giải đấu hoặc quốc gia. Do đó, trong một trận đấu cụ thể, luôn tuân thủ quy tắc và hướng dẫn do tổ chức giải đấu hoặc trọng tài công bố.